CẢNH BÁO SỐT ĐẤT XUNG QUANH SÂN BAY THÀNH SƠN NINH THUẬN

Sân bay Thành Sơn Ninh Thuận đang là cái tên vô cùng “Hót” trong thời gian gần đây. Việc Thủ Tướng đồng ý cho triển khai Sân bay và Tỉnh đã thành lập tổ công tác triển khai. Với lợi thế là Sân bay Quân Sự có sẵn, việc triển khai Sân bay dân dụng sẽ rất nhanh.

Bài học từ những Tỉnh thành trước và sau khi có Sân bay. Giá đất không ngừng tăng khi bắt đầu chủ trương triển khai Sân bay.

Đầu tiên phải nói đến Sân bay Cam Ranh. Trước năm 2005, khu vực Bãi dài Cam Ranh được rao chỉ 1,5 triệu/m2 hoặc 15 triệu/ mét ngang cũng chẳng thấy ai mua. Sau khi chủ trương Sân bay Nha Trang chuyển ra Bãi dài và đổi tên là Sân Bay Cam Ranh. Bất động sản ở đây đã tăng chóng mặt và các Chủ Đầu Tư đổ về mua đất xây dựng Resort chỉ trong vòng 3 năm đã hết mặt biển.

Từ năm 2009 kể từ khi nâng cấp nhà ga Sân Bay Cam Ranh với quy mô hiện đại hơn, giá đất ở đây đã tăng gấp 4-5 lần so với năm 2005. Sau khi nâng cấp, từ năm 2014 đến năm 2018 giá đất tại đây đã tăng nhảy vọt lên 40 triệu/m2. Sau 1 thời gian dịch trầm lắng, từ năm 2021 trở lại đây thị trường Cam Ranh sốt lại với mức giao dịch bình quân khoảng 50-60 triệu/m2.

Như vậy, kể từ năm 2005 đến nay, khởi điểm ở mức 1,5 triệu/m2 và đến nay là 60 triệu/m2. Giá đất xung quanh Sân bay Cam Ranh đã tăng khoảng 40 lần trong vòng 17 năm.

Năm 2018, khi Chính Phủ đồng ý quy hoạch Sân Bay Long Thành. Giá đất bình quân ở đây trước khi có quy hoạch bình quân chỉ 4-5 triệu/m2. Sau khi đồng ý chủ trương, giá đất đã tăng lên 8-10 triệu/m2. Chỉ sang đến năm 2019, giá đất xung quanh Sân Bay Long Thành đã tăng ở mức 20-30 triệu/m2.

Đến năm 2020, giá đất tại đây giao dịch bình quân là 36 triệu/m2 và hiện nay giá đất đã dựng đứng lên từ 45-50 triệu/m2. Có thể thấy, chỉ sau 4 năm Sân Bay Long Thành khởi công thì giá đất tại đây đã tăng 10 lần.

Quay trở lại với khu vực phía Bắc. Sân Bay Vân Đồn là một điểm nóng khi có chủ trương triển khai dự án này vào năm 2016. Lúc này, giá đất giao dịch chỉ ở mức 4 triệu/m2 đến 7 triệu/m2.

Năm 2018, ngay sau khi khánh thành Sân Bay Vân Đồn. Theo báo cáo của Hội Môi Giới BĐS Việt Nam thì quý II/2018 giá đất ở đây đã lên đến 23 triệu/m2. Việc mua bán đất Nông nghiệp cũng diễn ra tấp nập và tăng phi mã theo thị trường.

Cho đến nay, tại Vân Đồn các vị trí trung bình xe hơi đỗ cửa vẫn đang giao dịch tốt ở mức 40-45 triệu/m2. Đặc biệt những vị trí Trung Tâm có thể lên đến 60 triệu/m2. Vậy là chỉ sau 6 năm, giá đất tại khu vực Vân Đồn cũng đã tăng lên khoảng 10 lần kể từ khi có Sân Bay.

Trở lại với Sân Bay Thành Sơn Ninh Thuận. Năm 2021, trước khi Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đống ý chủ trương cho triển khai Sân bay. Giá đất tại đây giao dịch quanh mức 5 triệu/m2 và khi có chủ trương giá đất đã nhảy lên 10 triệu/m2. Sau đợt thẩm định của Bộ Giao Thông, quyết định triển khai được tạm dừng và giá đất giữ nguyên đỉnh 10 triệu/m2. 

Sau giai đoạn dịch, thị trường Bất Động Sản ấm lại. Ninh Thuận cũng là một tâm điểm của Sốt Đất kéo dài gần 1 năm qua. Giá đất tại đây bình quân tăng khoảng 40-50% và khu vực quanh Sân bay đất dự án giao dịch khoảng 15 triệu/m2. Ngày 17/4/2022, Thủ Tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tỉnh và đồng ý cho triển khai lại Sân Bay nhằm phục vụ phát triển Kinh tế cho Tỉnh.

Giá đất khu vực Sân Bay Thành Sơn Ninh Thuận như được tiếp thêm đà tăng trưởng. Đất nông nghiệp, đất trông cây lâu năm, đất rẫy… đua nhau tăng giá. Cũng rất dễ hiểu vì kinh nghiệm cho thấy các khu vực có Sân Bay đem lại lợi ích phát triển kinh tế cao. Nhà đầu tư thì luôn tìm kiếm cơ hội để kiếm lời, vì vậy cùng nhau đổ xô về khu vực Sân Bay Thành Sơn Ninh Thuận đầu tư cũng là lẽ thường.

Hiện nay, tại khu vực gần Sân Bay có Chủ Đầu Tư đã gom đến 250ha để sắp tới triển khai dự án khu dân cư. Việc giá Bất Động Sản tại đây có thể “Tăng Phi Mã” vào thời điểm công bố dự án khả thi là hoàn toàn có thể. Các nhà đầu tư hiện nay cũng rất linh hoạt nhảy vào khi giá đất ở đây vẫn còn mềm.

Khảo sát cho thấy tại khu vực Sân Bay cũng chỉ có 1-2 dự án, trong đó 1 dự án Tái định cư đã bàn giao đang giao dịch ở mức 16-18 triệu/m2. Ngoài ra, dự án Tháp Chàm Xanh sau khi có chủ trương Sân Bay cũng đã tăng khoảng 20% và đang giao dịch ở mức 16 – 22 triệu/m2. Tháp Chàm Xanh là dự án được xây đựng đồng bộ hạ tầng và rất nhiều tiện ích nội khu. Dự án có quy mô 4.58ha được làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 167 căn thấp tầng loại hình Shop House, liền kề bán nhà và bán móng. Giai đoạn 2 của dự kiến sẽ triển khai vào đầu năm 2023.

Việc sốt đất quanh khu vực Sân Bay kinh nghiệm đã cho chúng ta thấy là điều đã xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng là lý do được cảnh báo tại những khu vực đang đề xuất làm Sân bay như Đồng Nai và Ninh Thuận. Nhà đầu tư thông thái cần biết nên tham gia vào thị trường lúc nào để có lợi nhuận tốt nhất mà không bị thổi giá.

Theo dự đoán của các Chuyên gia Bất Động Sản thì khu vực Sân Bay Thành Sơn Ninh Thuận khi có sân bay giá có thể tăng gấp 5 lần so với hiện nay.

Nguồn: vovland

0922696339