CHÍNH PHỦ, NGÂN HÀNG LIÊN TỤC CÓ TIN TỐT CHO BẤT ĐỘNG SẢN 2023.

Sáng ngày 02/02, tại phiên họp thường kỳ TTCP đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường Bất Động Sản 2023. Trong buổi họp online với 63 Tỉnh Thành, Thủ Tướng đã chỉ đạo nhiều nhiệm vụ cấp thiết. Các ngành sản suất cần phải ổn định, lãi suất cần phải giảm dần và tiếp tục tháo gỡ khó khăn tồn đọng.

Tiếp tục xác định nút thắt khó khăn của vấn đề hiện nay là gì, để có thể can thiệp sớm giúp  thị trường phát triển tốt. Các vấn đề liên quan đến BĐS như trái phiếu doanh nghiệp, tỷ giá và lãi suất cũng cần tháo gỡ.

Thủ Tướng nhấn mạnh “Thị trường BĐS cần phải được tháo gỡ cho cả người bán lẫn người mua. Làm được điều này sẽ giúp kiểm soát liên quan đến nợ xấu, trái phiếu DN và sở hữu chéo”. Khó khăn là có, nhưng chúng ta không bó tay trước khó khăn cần đột phá để thực hiện. Thủ Tướng nêu rõ.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị Ngân Hàng cũng có nhiều đóng góp. Qua đó, đưa ra các đề suất hỗ trợ thị trường BĐS trong giai đoạn tới.

Trong báo cáo của NH quý IV/2022, tính đến 31/12/2022 NH đã bơm vào thị trường BĐS 800.000 tỷ. Thống kê chưa đầy đủ từ BCTC của doanh nghiệp BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá trị hàng tồn kho là đất đai và các dự án xây dựng dở dang tồn đọng lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng. Điều này chỉ ra rõ số vốn đang nằm trong đất và các dự án BĐS rất lớn. Mặt khác DN lại không xoay được vốn để tiển khai tiếp.

Buổi họp online với 63 Tỉnh Thành về vấn đề tháo gỡ khó khăn cho Bất Động Sản 2023

Trong cuộc họp, Thủ Tướng cũng nêu ra 3 điểm mà NH cần cố gắng khắc phục kịp thời. Trong đó có nội dung “..nguồn vốn tín dụng có thời điểm, có nơi chưa đáp ứng đầy đủ… còn chậm so với nhu cầu của DN và của người dân”.

Thủ Tướng “chốt” trong tháng 2 phải tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Khẩn trương hoàn thiện, ban hành nghị định sửa đổi. Bổ sung NĐ65 về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ.

Theo nguồn tin từ Báo Tiền Phong, dự kiến 14h chiều nay ngày 06/02/2023. NHNN sẽ có cuộc họp nghe báo cáo về tình hình vốn cho thị trường Bất Động Sản. Cuộc họp sẽ có sự tham gia của các LĐ Ngân Hàng, các vụ tín dụng, cơ quan giám sát thanh tra …

Trong những năm qua, có nhiều lý do khiến cho thị trường BĐS gặp khó khăn. Dịch bệnh kéo dài, một số các vấn đề khách quan trong lưu thông tín dụng, lãi suất. Thị trường BĐS hiện nay đang có sức nén rất lớn và chỉ chờ bùng nổ khi nút thắt được tháo gỡ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính Phủ, NHNN và các tổ chức tín dụng. Tỷ lệ lãi suất ổn định, nguồn cung tín dụng dồi dào sẽ là động lực lớn để tăng trưởng kinh tế nói chung. Chắc chắn Bất Động Sản năm 2023 sẽ có triển vọng tốt và cũng là cơ hội cho các NĐT biết nắm bắt thời cơ.

Nguồn: vovland tổng hợp.

0922696339