CHU KỲ VÀNG ĐỂ BẤT ĐỘNG SẢN NINH THUẬN BÙNG NỔ

Bất Động Sản Ninh Thuận giai đoạn 2021 đến 2030 được đánh giá là ở Chu Kỳ Vàng tăng trưởng. Các chuyên gia BĐS cho rằng với dư địa hiện nay, Ninh Thuận đang là điểm đến an toàn nhất.

Dạo quanh các khu vực ven biển, dễ dàng nhận ra Ninh Thuận đang có giá đất rẻ nhất. Sau đó là khu vực Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh. Rõ ràng về mặt khí hậu và cảnh quan du lịch. Ninh Thuận có nhiều điểm nhấn nổi bật hơn như nắng ấm quanh năm, rất ít khi chịu ảnh hưởng bão. Trong khi các tỉnh nêu trên thường xuyên gánh chịu mưa bão và thời tiết giá lạnh mùa đông. Với các yếu tố bất lợi đó khu vực Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh thì hiệu suất kinh doanh kém hơn rất nhiều.

Vậy lý do nào làm cho Ninh Thuận tăng trưởng chậm trong suốt giai đoạn vừa qua?

Quay trở lại với thời điểm tách tỉnh năm 1991. Tỉnh Thuận Hải lúc đó tách ra làm 2 tỉnh là Bình Thuận và Ninh Thuận. Tại thời điểm tách tỉnh dựa trên 2 Thị Xã của tỉnh là Phan Thiết và Phan Rang Tháp Chàm làm đơn vị hành chính chủ quản.

Vị trí địa lý của Ninh Thuận là nắng gió quanh năm và lượng mưa ít nhất trong cả nước. Với mật độ dân cư thưa và tỷ lệ Sa mạc hóa cao. Chính vì vậy việc phát triển phát triển kinh tế ở đây cũng gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh công nghệ lúc bấy giờ chưa phát triển, tìm hướng đi cho tỉnh là cấp bách. Ngoài những nghề truyền thống như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Các nhóm ngành nghề dịch vụ thương mại giai đoạn này còn nhiều khó khăn vì hạ tầng chưa phát triển.

Năm 2008, Nguyên Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt 2 dự án nhà máy điện nguyên tử. Với mục tiêu đưa Ninh Thuận là khu vực trọng điểm về năng lượng tạo ra nhiều việc làm cho dân. Nhưng cũng chính 2 nhà máy điện nguyên tử đã khiến cho việc phát triển du lịch bị chậm lại. Theo đánh giá tác động môi trường, phác thải từ điện hạt nhân cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên kéo theo thiên tai lũ lụt. Ngoài ra, các thảm họa hạt nhân cũng khiến các cường quốc về điện hạt nhân chùng lại.

Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu năm 2015 (COP21) đã cam kết loại bỏ khí nhà kính trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, ngày 22/11/2016, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay. Quốc hội đã biểu quyết dừng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Ông cho biết thêm: “Việc dừng dự án không phải vì lý do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay”.

Đây có thể là nguyên nhân sâu xa dẫn đến các mục tiêu phát triển kinh tế khác cũng chậm theo trong suốt nhiều năm đầu tách Tỉnh.

Gần 30 năm qua, BĐS chứng kiến 4 lần sốt đất và 3 lần đóng băng theo chu kỳ 4 – 5 năm một lần. Bắt đầu từ năm 1992 đến năm 1994, sốt đất lần đầu tiên tạo nên thị trường sôi động. Đến năm 1995 thị trường bắt đầu đóng băng cho đến hết năm 1999. Giai đoạn sốt đất tiếp theo kéo dài từ năm 2000 đến 2001 nhưng bắt đầu khựng lại từ năm 2003. Ở giai đoạn này thị trường khủng hoảng kéo dài tới năm 2007 và cơn sốt đất lần thứ 3 kéo dài đến hết 2008.

Năm 2009, thị trường tiếp tục đóng băng lần thứ 3 kéo dài tới cuối năm 2014. Đây có thể nói là đợt đóng băng dài nhất chạm mốc đúng 5 năm và đợt sóng thứ 4 kéo dài đến cuối năm 2018. Bắt đầu từ khoảng tháng 5/2019 đến nay, thị trường rơi vào khủng hoảng từ nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là sự bùng nổ của BĐS du lịch, trong đó có sự bùng nổ của Condotel. Theo số liệu của Hiệp Hội BĐS Việt Nam đến cuối năm 2020. Cả nước có 158 dự án du lịch nghỉ dưỡng và có đến 82.900 căn hộ Condotel. Hơn 28.000 biệt thự du lịch, hơn 12.600 khách sạn và khoảng hơn 10.000 căn officetel.

Trong đó 2 loại hình Condotel và Officetel chưa có lời giải cho Pháp Lý. Chính vì việc này, đầu năm 2019 hàng loạt dự án đã bị thanh tra trong đó phải nói đến Nha Trang Khánh Hòa. Với hàng loạt sai phạm trong giai đoạn bùng nổ thì nhiều cựu lãnh đạo đã phải hầu tòa. Nhiều địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Nẵng cũng đồng loạt thanh tra kéo theo nhiều ảnh hưởng đến thị trường.

Cơn khủng khoảng chưa dừng lại khi đầu năm 2020, đại dịch Covid 19 hoành hành khắp thế giới. Thị trường BĐS rơi vào ảm đạm kéo dài, đôi khi có le lói cục bộ một số địa phương. Nhưng ngay sau đó lại chùng xuống vì có quá nhiều hạn chế trong việc giao thương. Cách ly xã hội trong nhiều đợt và kéo dài trên cả nước có những lúc không thể có giao dịch. Các dự án mới không thể có sản phẩm để tung ra thị trường khiến cho thị trường đã khó lại còn khan hiếm.

Đóng băng, đó là một thuật ngữ mà chỉ cần nghe thôi chúng ta cũng cảm nhận được trong giai đoạn qua. Vậy là chu kỳ đóng băng lần thứ tư đã kéo dài 4 năm và chỉ còn 2 tháng nữa là bước sang năm thứ 5.

Chính Phủ đã có nhiều giải pháp trong giai đoạn qua để dập dịch Covid 19. Cho đến nay, đã có rất nhiều thành quả được ghi nhận. Trên cả nước Vaccin đang dần được phủ rộng, các hoạt động kinh doanh đã bắt đầu trở lại. Thị trường những tháng cuối năm bắt đầu có những tín hiệu tích cực đối với tất cả ngành nghề.

Bất Động Sản nói chung và thị trường Bất Động Sản Ninh Thuận nói riêng đang bước vào chu kỳ mới.

Đây là nhận định của các chuyên gia dựa trên các phân tích sắc suất. Sức nén của thị trường kéo dài khi được mở cửa giao thương lượng cầu sẽ bùng nổ. Sự lập lại của các chu kỳ tăng trưởng có phần ngẫu nhiên, nhưng dòng tiền đầu tư đang tích trữ cũng bắt đầu khơi dòng. Hàng loạt các dự án trên cả nước bắt đầu rục rịch đưa sản phẩm ra thị trường giúp thị trường sôi động trở lại.

Bất Động Sản Ninh Thuận đang thực sự đứng trước Chu Kỳ Vàng của sự tăng trưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến các yếu tố sau.

  • Dư địa tăng trưởng của Bất Động Sản Ninh Thuận hiện nay là TỐT NHẤT TRÊN CẢ NƯỚC vì đang ở thời kỳ đầu phát triển.
  • Tài nguyên thiên nhiên, biển rừng, cảnh quan, hạ tầng…đáp ứng tốt cho phát triển kinh tế đa ngành.
  • Quỹ đất dành cho phát triển hạ tầng, Đô thị và các công trình phúc lợi vẫn còn nhiều và giá còn rất rẻ.
  • Nhiều Tập Đoàn lớn đã đầu tư về Ninh Thuận đang từng ngày làm thay đổi diện mạo phồn vinh tại đây như. Tập Đoàn Trung Nam, TTC Group, Crystal Bay Group, Vincom, T&T.
  • Các Chủ Đầu Tư lớn khác như FLC, Sun Group…cũng đã có quỹ đất tại đây và chắc chắn sẽ triển khai sớm.
  • Chủ trương phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, phát triển du lịch biển đang là điểm nhấn thu hút các Nhà Đầu Tư.
  • Sự thông thoáng trong chính sách đang giúp Ninh Thuận từng bước thu hút thêm nguồn nhân lực đổ về làm việc.

Để chuẩn bị cho sự tăng trưởng trong giai đoạn tới, Ninh Thuận cũng đang có những bước chuẩn bị khá chu đáo. Trong đó phải kể đến công tác triển khai xây dựng hạ tầng đặc biệt là khu vực TP. Phan Rang Tháp Chàm.

Các tuyến đường QL 27 nối tuyến Nha Trang – Đà Lạt, Bình Thuận – Đà Lạt được nâng cấp mở rộng theo tiêu chuẩn Quốc Lộ. Hạ tầng cảnh quan trong nội thị luôn được chú trọng nâng cấp. Các dự án mới dù lớn hay nhỏ đều được thúc đẩy triển khai sớm hoàn thiện tạo nên diện mạo Đô Thị Thịnh Vượng.

Một số các dự án trọng điểm hiện nay phải kể đến như Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang (Sunbay Park). Đây là một dự án biểu tượng của khu vực phía Nam nằm sát biển với tiêu chuẩn 5 sao. Sunbay Park trong thời gian tới sẽ là điểm đến và cũng là điểm nối có khả năng vươn tầm Quốc Tế. Không chỉ đơn thuần là một điểm đến, trong suốt năm 2019, khi toàn thị trường BĐS rơi vào trạng thái ngủ đông thì Sunbay Park vẫn tạo được những tiếng vang trong cả nước.

Eco Park Mũi Dinh, đây có thể nói là dự án đang được mong chờ nhất trong thời gian tới tại Ninh Thuận. Với quy mô hơn 720ha, Eco Park Mũi Dinh là một quần thể nghỉ dưỡng có thể nói Siêu khủng. Đây chắc chắn cũng là thỏi nam châm hút các Nhà Đầu Tư khi dự án triển khai.

Mặc dù trong thời gian qua, Bất Động Sản Ninh Thuận không có nhiều dự án mới. Nhưng các dự án với quy mô vừa phải như Tháp Chàm Xanh hay khu Dân Cư Chí Lành cũng đang được đón nhận tích cực. Có thể nói dự án Tháp Chàm Xanh và dự án Chí Lành cũng đang là 2 dự án trọng điểm của Tỉnh hiện nay.

Vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định số: 3578 /KH-UBND. Trong quyết định này, UBND Tỉnh cũng công bố 14 dự án chuẩn bị được đưa ra đấu thầu. Đây là một tín hiệu vui khơi thông nguồn cung để đón sóng đầu tư vào Ninh Thuận trong giai đoạn phục hồi của thị trường.

Một số các Công Ty Bất Động Sản lớn cũng bắt đầu quay lại thị trường Bất Động Sản Ninh Thuận để tham gia phát triển các dự án mới. Trong đó có VOV GROUP, Đất Xanh hay Cen Group.

Hồi quý III/2020, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, từ giữa thập niên 90, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những giai đoạn tăng nóng. Theo sau đó là thời kỳ suy giảm, khủng hoảng, đóng băng, rồi hồi phục trở lại một cách mạnh mẽ và đến năm 2020 bị chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Rõ ràng sau khi đóng băng thì việc phục hồi và tăng trưởng là quy luật tự nhiên phải xảy ra. Thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Bất Động Sản Ninh Thuận nói riêng đang bước vào CHU KỲ VÀNG TĂNG TRƯỞNG. Bất Động Sản Ninh Thuận cũng đang đứng trước một cơ hội cực lớn để thu hút dòng tiền đổ về đây. Với rất nhiều lợi thế, đặc biệt là nếu việc phê duyệt Sân Bay Thành Sơn được chấp thuận thì Bất Động Sản Ninh Thuận sẽ có bước tăng trưởng phi mã.

Trong khi các thị trường tiềm năng khác dư địa tăng trưởng đã hạn hẹp đặc biệt là những thị trường lân cận. Với các yếu tố tự nhiên giống nhau, hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật như nhau nhưng Ninh Thuận BĐS giá tốt hơn rất nhiều. Đây có thể nói là cơ hội tốt nhất trong gần 30 năm qua để các Nhà Đầu Tư có cơ hội làm giàu tại thị trường Bất Động Sản Ninh Thuận.

Nguồn: NĐH-VovLand

 

0922696339