Đồi cát Nam Cương – Địa Điểm du lịch khác biệt và thú vị của Ninh Thuận

Cách trung tâm thành phố Phan Rang, Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam, du khách theo đường Thống Nhất qua cầu Đạo Long 1 rẽ trái qua thôn Tuấn Tú là tới đồi cát thuộc thôn Nam Cương, xã An Hải.

Cát và gió như một họa sỹ tài baHai bên đường tới Nam Cương bây giờ là vườn táo, vườn nho, rẫy dừa và bạt ngàn ruộng măng tây xanh. Trên tuyến đường này, du khách sẽ gặp nhiều mô hình hoa viên, nông trại hữu cơ và có hẳn 1 vườn thú ZooDoo độc và lạ, thu hút khá nhiều khách du lịch…

Sở dĩ những nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước, mấy chục năm nay họ vẫn cứ say mê chốn này cũng bởi vì những lý do ấy. Cát và gió như một họa sỹ tài ba, tạo cho Nam Cương mỗi góc ảnh là một bức tranh hoang sơ riêng biệt làm mê mẩn lòng người…

Trên đồi cát có một điều thú vị lạ lùng

Đến sa mạc cát Nam Cương vào mùa hè là tuyệt nhất. Du khách có thể tới từ lúc sáng sớm, đứng trên đồi cao hít căng lồng ngực không khí thanh khiết, ngắm nhìn những đìa nuôi tôm trên cát, lung linh đèn trải dài ra phía biển. Du khách vươn vai đón mặt trời từ từ nhô lên từ ngút tầm mắt phía chân sóng đại dương…

Đồi cát Nam Cương – Điểm khác biệt thú vị của du lịch Ninh Thuận ảnh 7

Không chỉ ban ngày Nam Cương mới nhộn nhịp thu hút du khách ghé chơi. Mỗi khi trăng tròn thì đây cũng xôn xao tiếng nói cười, khách chủ yếu là thanh niên ở thành phố và các làng quanh vùng.

Họ lên đây ngắm trăng nhô lên từ biển, vui chơi đến lúc trăng quá đỉnh đầu mới nhường lại Nam Cương cho gió xóa vết ngày qua…

Đứng trên đồi, cát chỉ ràn rạt bay lên tới đầu gối là cùng. Không ít du khách thích thú vì điều này, khi vẫn mặc quần ngắn để cho cát mặc sức “mát xa” chân trần.

Đồi cát Nam Cương – Điểm khác biệt thú vị của du lịch Ninh Thuận ảnh 9
Nam Cương còn có một hiện tượng hết sức lạ lùng, thú vị chưa có lời giải thích thỏa đáng và chỉ dành cho những ai đã leo lên đến đỉnh đồi mới biết.

Trong những ngày nắng nhất, sẽ xuất hiện một mạch nước ngầm loang ướt cả một khoảng đồi, cào lên một chút là nước rịn ướt cả tay. Cảm giác như có thể đào một cái giếng nước giữa lưng đồi, bốn bề khô khát Nam Cương.

Đồi cát Nam Cương – Điểm khác biệt thú vị của du lịch Ninh Thuận ảnh 10
Nếu tới Nam Cương đúng dịp lễ Ramadan hay lễ hội Ka Tê của người Chăm, du khách nhất định sẽ thích thú khi thấy đồi cát này như là một sân của lễ hội.

Các cô gái Chăm trong sắc phục truyền thống đầy màu sắc, sau khi vào thánh đường, lên tháp rủ nhau tới đây vui chơi nhảy múa và du khách có thể chụp ảnh thỏa thích, hay trò chuyện làm quen với họ một cách rất tự nhiên.

Đồi cát Nam Cương – Điểm khác biệt thú vị của du lịch Ninh Thuận ảnh 11

Hiện nay đồi cát Nam Cương cũng đã đưa vào Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận đến năm 2035.

0922696339