Lễ khai giảng đặc biệt trong lịch sử.

Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 đã diễn ra trên khắp cả nước vào sáng hôm nay ngày 5/9. Đây là lễ khai giảng vô cùng đặc biệt từ trước đến nay phải thay đổi do đại dịch Covid. Rất nhiều địa phương phải tổ chức khai giảng trực tuyến vì các em không thể đến trường.

Tại Hà Nội, từ 7h30 đến 8h30. Lễ khai giảng được phát trực tiếp trên đài Truyền hình Hà Nội kênh H1, H2 và FM radio. Sau khi kết thúc, các trường tổ chức sinh hoạt đầu năm theo phương thức trực tuyến.

Tại lễ khai giảng sáng 5/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới. Ông đã trao bằng khen cho cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic 2021. Tại buổi lễ ông đã phát biểu:

2021-2022 được xác định là năm học khó khăn, với nhiều biến động. Ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp bài bản, chất lượng và hiệu quả. Qua đó, đảm bảo quyền được học tập của các em học sinh trên cả nước.

Nhiều địa phương khác như An Giang, Hà Tĩnh, Bình Định, Bắc Ninh, Kiên Giang hay Bà Rịa Vũng Tàu cũng khai giảng trực tuyến.

Rất nhiều địa phương đã không thể khai giảng tựu trường trong ngày 5/9, trong đó có TP.HCM. Trường chuyên Lê Hồng Phong là trường hiếm hoi tổ chức khai giảng trực tuyến. Sáng nay, ban Giám Hiệu nhà trường cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm đến những người đã mất vì Covid19. Để đảm bảo không lây nhiễm bệnh trong thời gian tới, TP. HCM đã tiêm phòng đủ 2 mũi cho hầu hết giáo viên bậc phổ thông.

Chủ tịch UBND TP.HCM đã đánh hồi trống “khai giảng năm học lịch sử”.

“Cuộc sống lúc nào cũng đặt ra những thử thách để con người vượt qua và đi tới. Thành phố của chúng ta đang đứng trước thử thách lớn kể từ ngày đất nước được hòa bình, thống nhất. Giữa muôn vàn khó khăn, chúng ta không chùn bước, không đánh mất niềm tin”, ông Phan Văn Mãi nói.

Các e học sinh vào lớp 1, các trường tổ chức khai giảng hoặc khai giảng trực tuyến đều cho mặc đồng phục. Điều này giúp các em làm quen với một thói quen mới về trang phục chỉnh tề. Đồng phục có ý nghĩa rất lớn vì gắn bó với các em trong suốt 12 năm học.

Đối với các em học sinh cuối cấp, trên mạng xã hội nhiều em tỏ ra tiếc nuối. Bạn Trần Thùy Linh, học sinh lớp 12, trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh) chia sẻ lời nhắn của thầy Chủ nhiệm. Nữ sinh xúc động với tin nhắn thầy gửi ngày khai giảng và coi đây là kỷ niệm đặc biệt:

“Lễ khai giảng cuối cùng trong thời học sinh của chúng ta thật đặc biệt. Thầy mong rằng những cảm xúc học trò không vì hoàn cảnh mà mất đi. Các em hãy đón nhận lễ khai giảng đặc biệt này như một kỷ niệm thú vị của thời áo trắng”.

Có lẽ buổi khai giảng cuối cùng của đời học sinh không trọn vẹn khiến các em nhiều tiếc nuối.

Dẫu biết niềm vui đã không trọn vẹn, nhưng đất nước trong giai đoạn của “Thời Chiến”. Tất cả Nhân dân Việt Nam đều phải chung tay gánh vác trách nhiệm, một mùa khai giảng không trọn niềm vui. Nhưng để tất cả những mùa khai giảng mới sẽ trọn niềm vui.

Ngồn: vovland

 

0922696339