Nguyên nhân làm giá xăng dầu tăng giảm bất ổn.

Giá dầu thô lao dốc hơn 5% do lo ngại vỡ nợ và lãi suất tăng. Dầu WTI của Mỹ sáng nay giảm sốc về sát mốc 71 USD/thùng

Ngày 3.5, giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh khoảng 5%, xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng qua. Theo đó, dầu Brent giao tháng 7 giảm 3,99 USD, tương đương 5%, xuống 75,32 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ giảm 4 USD, tương đương 5,3%, xuống 71,66 USD/thùng.

Theo Reuters, giá dầu lao dốc do lo lắng cho nền kinh tế Mỹ khi các chính trị gia nước này thảo luận về cách tránh vỡ nợ và các nhà đầu tư chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất trong tuần này. Ngày 2.5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, chính phủ có thể “hết tiền trong vòng một tháng”. Sự suy yếu thị trường lao động khi việc làm tại Mỹ đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp và tỷ lệ sa thải tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm… có thể hỗ trợ cho cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Các nhà phân tích tại Ngân hàng Barclays cho biết, nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển theo hướng… suy thoái kinh tế và dự báo có thể bắt đầu vào cuối năm nay. Và điều này sẽ khiến nhu cầu năng lượng giảm mạnh.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty phân tích và dữ liệu Oanda, nhận xét giá dầu về cơ bản có triển vọng yếu đi do ảnh hưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ. Dự báo giá dầu có thể bị “đẩy xuống dưới mức 70 USD/thùng”.

Trong nước, trước thông tin giá xăng dầu sẽ giảm trong kỳ điều hành ngày mai (4.5), chiết khấu bán lẻ tiếp tục “nở hoa”. Sáng 3.5, thương nhân phân phối Petro Times thông báo chiết khấu với dầu 2.200 đồng/lít, xăng 2.100 đồng/lít.
Diễn biến giá thế giới trong những ngày qua dự báo, giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh giá ngày mai (4.5) có thể giảm mạnh hơn 1.200 đồng/lít, mức giảm này chưa bao gồm quỹ bình ổn giá xăng dầu và điều chỉnh phí, nếu có.

tintuc Vov

0922696339